วันเสาร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ.2562

ปิดล้อม9จุดยะลาคุม5ผู้ต้องสงสัย สอบคดีถล่มป้อมชรบ.

 14 พ.ย. 2562 16:30 น.    หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน

ทหาร-ตำรวจ สนธิกำลังปิดล้อมเป้าหมาย 9 จุดใน จ.ยะลา ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยอีก 5 คน สอบคดียิงถล่มป้อมชรบ.ลำพะยา เชื่อคนร้ายต้องการตอบโต้ และจับกุมอุสตาซอีก 1 รายใน จ.สตูล
เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารเข้าปิดล้อม ตรวจค้น 9 จุด ใน 3 อำเภอ ของจ.ยะลา ประกอบด้วย อ.เมืองยะลา กรงปินัง และ บันนังสตา เพื่อเชิญตัวผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์โจมตีป้อม ชรบ.บ้านทางลุ่ม ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 ศพ ซึ่งหนึ่งในเป้าหมายที่เข้าตรวจค้น คือที่หมู่บ้านต้นหยี หมู่ 7 ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุโจมตีป้อม ชรบ. ราว 5 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ใช้อำนาจตามกฎอัยการศึก ได้เชิญตัวผู้ต้องสงสัย 1 คน จากพยานหลักฐานชี้ว่าเป็นมือประกอบระเบิดแสวงเครื่องเข้าโจมตี ชรบ. โดยแต่ละเป้าหมายที่เข้าปิดล้อมตรวจค้นในวันนี้ มีข้อมูลว่า เป็นบ้านของแนวร่วมระดับปฏิบัติการ ที่ทำหน้าที่เข้าโจมตีป้อม ชรบ. ซึ่งจากการตรวจค้น ได้มีการเชิญตัวมาซักถาม รวมทั้งหมด 5 คน
หน่วยงานด้านมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ รายงานว่า เหตุถล่มยิงป้อมจุดตรวจลำพะยา น่าจะเป็นการตอบโต้กรณี เจ้าหน้าที่จับกุมตัวอุสตาซรายหนึ่งในพื้นที่ จ.สตูล เมื่อวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีหมายจับคดีความมั่นคงและมีความเชื่อมโยงกับเหตุลอบวางระเบิด อส.อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เสียชีวิต 2 นาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากอุสตาซคนดังกล่าว เดิมมีภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา และเคยเป็นอุสตาสสอนอยู่ที่โรงเรียนปอเนาะแห่งหนึ่งใน จ.ยะลา ก่อนที่จะถูกออกหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ข้อหากบฏ ก่อการร้าย อั้งยี่ ซ่องโจร และได้หลบหนีกบดานอยู่ในโรงเรียนปอเนาะ ในพื้นที่ อ.ควนกาหลง จ.สตูล เป็นเวลา 14 ปี ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่จับกุม และรับว่าเคยเป็นแกนนำ BRN
หลังการจับกุมอุสตาซรายนี้ จึงทำให้แกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ จ.ยะลา ซึ่งเป็นบุคคลใกล้ชิด ระดมแกนนำระดับปฏิบัติการณ์หลายคน ที่เคยก่อเหตุและแนวร่วมในพื้นที่ทั้ง จ.ยะลา ปัตตานี รอยต่อ จ.สงขลา เข้ามาวางแผนการและเลือกเป้าหมายที่จะก่อเหตุได้ง่าย และอยู่ในพื้นที่รวมไปถึงเส้นทางหลบหนีออกนอกพื้นที่ กระทั่งป้อมดังกล่าวจึงเป็นเป้าหมายที่ใช้ก่อเหตุดังกล่าวขึ้น.

ที่มา: www.dailynews.co.th
News Code: crim g:dailynews g:agency p:wdn v:netnews

ความคิดเห็น