วันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ.2562

วอนช่วยหญิงตาบอดสู้ชีวิต

 22 ต.ค. 2562 02:35 น.    หมวดหมู่ การยกระดับคุณภาพชีวิต

อาศัยอยู่ลำพัง-ยึดอาชีพนวด/เคราะห์ซ้ำป่วยโรคเบาหวาน
นราธิวาส * ชีวิตรันทด! วอนช่วยหญิงชราสู้ชีวิต ตาบอดสองข้าง เคราะห์ซ้ำป่วยเป็นโรคเบาหวาน
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านไม้ชั้นเดียว เลขที่ 102/4 หมู่ 6 ตำบลปาเสมัส อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นบ้านเช่าของนางแยนะ ยอ อายุ 62 ปี ผู้พิการตาบอดสองข้างจากผลพวงป่วยโรคเบาหวานมานานกว่า 10 ปี ปัจจุบันยึดอาชีพเป็นหมอนวด ส่วนค่าตอบแทนนั้นแล้วแต่ผู้ใช้บริการจะจ่ายให้
ส่วนการใช้ชีวิตประจำวันของนางแยนะเป็นไปอย่างยากลำบาก เวลาจะลุกเดินต้องใช้มือคลำไปตามข้างฝา แต่โชคดีในเรื่องของอาหารการกินได้มี น.ส.วาสนา ลูกสาวที่แยกไปอยู่กับครอบครัว ได้ซื้อหามาให้รับประทาน แต่บางครั้งเพื่อนบ้านเกิดความสงสารได้แบ่งปันมาให้รับประทานในบางครั้ง เนื่องจากรายได้จากการนวดในแต่ละวันมีเพียงน้อยนิด
โดยนางแยนะจะเก็บรวบรวมเงินก้อนนี้ไปใช้จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ส่วนเงินสงเคราะห์หญิงชราและเงินประชารัฐรวมจำนวน 900 บาทต่อเดือน ก็ไม่เพียงพอที่จะเก็บรวบรวมไปใช้จ่ายเป็นค่าเช่าบ้านเดือนละ 1,000 บาท
ล่าสุด นางแยนะค้างค่าเช่าบ้าน 7 เดือน เป็นเงิน 7,000 บาท ซึ่งเมื่อก่อนบ้านหลังนี้เคยเป็นของนางแยนะ แต่จำเป็นต้องขายบ้านเพื่อนำเงินมาเป็นค่ารักษานายเจ๊ะยอ สามีนอนป่วยติดเตียงมานานกว่า 2 ปี และได้เสียชีวิตไปเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา
นางแยนะกล่าวด้วยเสียงสั่นเครือและน้ำตาคลอเบ้าว่า ชีวิตครอบครัวของตนเริ่มลำบากตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา จากสามีล้มป่วย บ้านที่อาศัยอยู่ก็ต้องขาย แต่ไม่เพียงพอที่จะนำมารักษาก็ต้องไปกู้เงินนอกระบบ โชคดีที่ลูกสาวเป็นผู้ชำระหนี้ให้ แม้จะมีอาชีพรับจ้างขายของได้เงินเดือนเพียงเดือนละ 6,500 บาท ปัจจุบันตนมีหนี้นอกระบบประมาณ 4 ราย คิดเป็นเงินรวมกว่า 200,000 บาท
นางแยนะกล่าวอีกว่า ในส่วนของอาการป่วยจากโรคเบาหวานนั้น ปัจจุบันตนก็ยังคงรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก และคลินิก ซึ่งต้องใช้เงินในแต่ละครั้งเป็นค่ายาฉีดประมาณ 300-400 บาทตามหมอนัด ส่วนตาทั้งสองข้างที่เคยคาดหวังว่า จะได้กลับมามองเห็นอีกครั้งก็หมดหวังไป เนื่องจากแพทย์แจ้งว่าหากตนไม่เป็นโรคเบาหวานก็สามารถที่จะลอกตาหรือผ่าตัดโรคต้อกระจกได้
นางแยนะได้ฝากวอนผู้ใจบุญหากมีจิตศรัทธาที่จะช่วยเหลือ ในส่วนของเงินทุนที่จะเก็บไว้เป็นค่ารักษาโรคเบาหวาน สามารถติดต่อได้ที่ โทร.09-8726-4275 ซึ่งเป็นบุตรสาว หรือบริจาคผ่านบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ชื่อนางแยนะ ยอ ประเภทออมทรัพย์ สาขาสุไหงปาดี หมายเลขบัญชี 020084962145.

ที่มา: นสพ.ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 22 ต.ค. 2562
News Code: g:thaipost g:agency g:paper p:tpd v:paperl

ความคิดเห็น