จับรถไปรษณีย์ขนต่างด้าวลงใต้

 15 พ.ค. 2562 04:27 น.
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ไม่รอด ใช้รถขนส่งพัสดุ ภัณฑ์ไปรษณีย์ขนแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง เจอไล่ล่าจนมุมคาถนนสายเอเชีย อ.รัตภูมิ สงขลา เจ้าหน้าที่จับกุมชาวพม่า 13 คนลักลอบมากับรถบรรทุกขนส่งไปรษณีย์ของ บ.ไปรษณีย์ไทย ขึ้นจากมหาชัยจะไปส่งให้นายหน้าที่หาดใหญ่ เพื่อส่งต่อไปมาเลเซีย คนขับสารภาพตบตาง่ายกว่ารถอื่นๆ ทั้งทำมาแล้วหลายครั้ง ได้ค่าจ้างหัวละพันห้า
เมื่อเวลา 00.30 น.วันที่ 14 พ.ค. พ.ต.อ. ณัฎฐภาคิน ขวัญชัยยพฤกษ์ รอง ผบก.บก.ตม.6 พ.ต.อ.ยศวรรธ์ กระจ่างวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.ภาค 9 เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนกองร้อย ตชด.437 สภ.รัตภูมิ เจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.42 และเจ้าหน้าที่ชุดศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ สนธิกำลังไล่ล่าจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวพม่าที่ลักลอบมากับรถบรรทุก 6 ล้อ ขนส่งไปรษณีย์ของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด หมายเลขทะเบียน 51-6730 กรุงเทพมหานคร โดยเจ้าหน้าที่ไล่ติดตามรถขณะวิ่งอยู่บนถนนสายเอเชีย 41 และสกัดจับก่อนถึงสี่แยกคูหา อ.รัตภูมิ จ.สงขลา
จากการตรวจค้นภายในรถพบแรงงานต่างด้าวชาวพม่า 13 คน เป็นผู้ชายทั้งหมด นั่งอยู่ในตู้ท้ายรถบรรทุกพร้อมกระเป๋าสัมภาระ เป็นแรงงานเถื่อนที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เนื่องจากไม่มีหนังสือเดิน ทางหรือเอกสารใดๆ และเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวคนขับรถขนส่งไปรษณีย์ 2 คนมาสอบสวน
ทราบว่าขนแรงงานเถื่อนทั้งหมดมาจาก จ.สมุทรสงคราม จะไปส่งให้กับนายหน้าในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ก่อนจะส่งต่อผ่านช่องทางธรรมชาติในพื้นที่ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา ข้ามแดนเข้าไปประเทศมาเลเซีย ได้รับค่าจ้างขนหัวละ 1,500 บาท โดยลักลอบขนมากับรถขนส่งไปรษณีย์มาแล้วหลายครั้ง
เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า การจับกุมแรงงานเถื่อนครั้งนี้มาจากการสอบสวนขยายผลการจับกุมเครือข่ายค้ามนุษย์ที่ให้การซัดทอดว่าหนึ่งในวิธีขนแรงงานเถื่อนคือขนมากับรถขนส่งไปรษณีย์ ซึ่งง่ายกว่าการขนมากับรถกระบะหรือรถบัสโดยสาร เพราะจะถูกตรวจค้น แต่หากขนด้วยรถขนส่งไปรษณีย์จะไม่ผิดสังเกต สำหรับล็อตนี้ขนมา 13 คน เจ้าหน้าที่จึงวางแผนติดตามจับกุมขณะรถบรรทุกเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.สงขลา เพื่อนำไปส่งให้กับนายหน้าที่ อ.หาดใหญ่ โดยชาวพม่าทั้งหมดลักลอบเข้ามาทางชายแดน จ.กาญจนบุรี
ส่วนการดำเนินคดีได้แจ้งข้อหาแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ควบคุมไว้ที่ สภ.รัตภูมิ ส่วนคนขับรถขนส่งไปรษณีย์ควบคุมตัวไปซักถามเพื่อขยายผลไปยังเครือข่ายค้ามนุษย์ข้ามชาติและผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป
วันเดียวกัน บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ชี้แจงว่า กรณีเจ้าหน้าที่ขับรถขนส่งไปรษณีย์ลักลอบขนแรงงานต่างด้าวชาวพม่า 13 ราย เพื่อนำไปส่งที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ไปรษณีย์ไทยมิได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นการเร่งด่วน พบว่าเจ้าหน้าที่ขับรถ คือ นายธนาชัย มั่งทิม เป็นเจ้าหน้าที่ ขับรถขนส่งไปรษณีย์ทะเบียน 51-6730 กรุงเทพมหานคร ที่อยู่ในความรับผิดชอบของ ปณท
ทั้งนี้ พฤติกรรมดังกล่าวถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและผิดวินัยร้ายแรง ไปรษณีย์ไทยได้ไล่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวออกจากการปฏิบัติหน้าที่แล้ว รวมทั้งให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำผิด พร้อมทั้งได้กำชับให้หน่วยงานทุกสังกัดกำกับดูแลการทำงานของเจ้าหน้าที่ให้ถือปฏิบัติตามระเบียบวิธีปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดกรณีดังกล่าวขึ้นอีก ซึ่ง ปณท ตระหนักถึงความร้ายแรงของปัญหาการค้ามนุษย์และให้ความสำคัญต่อนโยบายการปราบปรามการค้ามนุษย์ของรัฐบาล

บรรยายใต้ภาพ
ขนแรงงาน - ตำรวจสกัดจับรถไปรษณีย์ไทย ลักลอบขนแรงงานเมียนมา 13 คนจากจ.สมุทรสงคราม ไปส่งอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คนขับสารภาพหารายได้พิเศษ เพราะรถไปรษณีย์เจ้าหน้าที่มักไม่ตรวจจับ เมื่อวันที่ 14 พ.ค
--จบ--

--ข่าวสด ฉบับวันที่ 16 พ.ค. 2562 (กรอบบ่าย)--
News Code: das frnt g:khaosod g:agency g:paper g:mati p:ksd v:paperlจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์
Copyright © 2010-2019, 5OCC.ISOC.go.th